Yoga 101: Namaste là gì?

Câu hỏi: Namaste có nghĩa là gì?

Giáo viên yoga của tôi thường bắt đầu hoặc kết thúc buổi tập bằng “Namaste” và tôi rất muốn biết ý nghĩa của từ này là gì?

Trả lời:

Cử chỉ Namaste tượng trưng cho niềm tin vào linh hồn ẩn chứa trong Luân xa tim/Heart Chakra của mỗi người.
Hiểu theo tiếng Phạn, Namaste nghĩa là “My divine soul recognizes the divine soul in you” - “linh hồn tôi cảm nhận được linh hồn bạn”.

Định nghĩa Namaste

Dịch sát nghĩa, Namacó nghĩa là cúi mình, asnghĩa là tôitenghĩa là bạn. Do đó, Namastecó nghĩa đen là "tôi cúi đầu trước bạn".

Namaste: Tâm hồn tôi trân trọng tâm hồn bạn. Tôi trân trọng bên trong bạn nơi cả vũ trụ đang cư trú. Tôi tôn trọng ánh sáng, tình yêu, sự thật, vẻ đẹp và sự bình an trong bạn, bởi đó cũng chính là những điều đang tồn tại trong chính tôi. Chia sẻ những điều tương tự khiến chúng ta đồng điệu, chúng ta như nhau và chúng ta chính là một.

Cách thực hiện Namaste

Chắp 2 bàn tay trước Luân xa tim ở ngực, nhắm mắt lại và cúi đầu. Hoặc chắp 2 bàn tay trước Luân xa con Mắt thứ 3 ở giữa trán, cúi đầu, và từ từ chắp 2 tay trước tim. Cách thứ 2 thể hiện sự tôn trọng đặc biệt sâu sắc.Mặc dù ở phương Tây từ "Namaste" thường được nói kèm với cử chỉ chắp tay, ở Ấn Độ, cử chỉ đó được hiểu chính là Namaste, và do đó, không cần thiết phải nói  trong khi chắp tay cúi chào.

Ý nghĩa Namaste

Được sử dụng trong khi Thiền định, tôn vinh tình yêu thiêng liêng. Khi chắp 2 tay trước Luân xa tim, dòng chảy của tình yêu thiêng liêng sẽ được khơi dậy. Cúi đầu và nhắm mắt giúp tâm trí đầu hàng trước sự thiêng liêng của trái tim.  Khi thực hiện Namaste với người khác, đó cũng là một cử chỉ thiền định đẹp.Đối với giáo viên yoga và học viên, Namaste khiến đôi bên hoàn toàn được kết nối và quên đi khái niệm thời gian, bỏ qua cái tôi. Nếu thực hiện Namaste với cảm xúc chân thành sâu thẳm trong trái tim, giáo viên và học viên sẽ tìm thấy sự đồng cảm và sự tôn trọng lẫn nhau.

Khi nào kết hợp Namaste trong thực hành Yoga

Namaste nên được thực hiện ngay từ đầu và khi kết thúc lớp. Thông thường, Namaste được làm vào cuối lớp học khi tâm trí ít hoạt động hơn và năng lượng trong phòng đã trầm xuống. Giáo viên thực hiện Namaste để nói lên lòng biết ơn và sự kính trọng đối với học viên và giáo viên của họ; đồng thời, nhắc nhở các học viên kết nối với những người khác, từ đó nhắn nhủ một chân lý - tất cả chúng ta là một khi sống bằng cả trái tim.
 
Namaste yogis!