Yoga 101: HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI

Bạn là người mới tập yoga? Bài viết này sẽ trả lời những thắc mắc của bạn. Giải đáp 10 câu hỏi phổ biến cho người mới tập yoga dưới đây sẽ giúp bạn sải bước tự tin trên con đường thực hành Yoga và Thiền định.

1. Yoga là gì?

 Con trâu đi trước, cái ách trên cổ và người nông dân theo sau.
Yoga theo tiếng Phạn có nghĩa đen là “cái ách”giống như dụng cụ mà người nông dân dùng để quàng vào cổ con trâu khi đi cày giúp con trâu tập trung và tuân lệnh. Yoga, hiểu theo nghĩa bóng có nghĩa là sự gắn kết và phương pháp kỷ luật. Cụ thể hơn, yoga là công cụ giúp con người  điều khiển cơ thể và tâm trí của mình theo những lý tưởng cao đẹp, niềm tin vào đấng tối cao. Khi đó, tâm hồn của ta sẽ hoàn toàn lắng dịu và ta sẽ nhìn mọi sự vật sự việc một cách toàn vẹn, sáng suốt.
Người thực hành yoga được gọi là yogi, hành giả hay yogini.
Nhà hiền triết Ấn Độ Patanjali đã viết nên cuốn sách “Yoga Sutra”được coi là kinh thánh yoga cách đây gần 2000 năm. Cuốn “Yoga Sutra” bao gồm 195 vấn đề mà ngày nay người ta xem đó là những lời giáo huấn triết học trong thực hành yoga. Cuốn sách cũng phác thảo tám nhánh của yoga:Yamas(5 đạo lý đối xử với người khác), Niyamas(5 đạo lý đối xử với bản thân), Asanas(tư thế yoga),Pranayama(hơi thở), Pratyahara(từ bỏ cảm xúc), Dharana(tập trung), Dhyana(thiền định) và Samadhi(trạng thái phúc lạc). Để có thể thực hành 8 nhánh yoga này, chúng ta cần phải tinh lọc hành vi của mình ở thế giới bên ngoài, và sau đó chúng ta tập trung vào thế giới bên trong của bản thân mình cho đến khi đạt đến Samadhi (trạng thái phúc lạc).
Ngày nay hầu hết mọi người tập yoga chỉ chú ý vào nhánh thứ ba Asanas nghĩa là các bài tập động tác yoga  để làm sạch cơ thể và cung cấp sức mạnh thể lực và sức chịu đựng cần thiết cho thiền định lâu dài.

2. Hatha nghĩa là gì?

Từ Hatha trong tiếng Phạn có nghĩa là có chủ ý hoặc mạnh mẽ. Hatha yoga bao gồm các động tác, các chuỗi tư thế có khả năng cải thiện làn da, cơ bắp và xương khớp. Các tư thế được thiết kế nhằm mở các kênh năng lượng trong cơ thể- đặc biệt là kênh chính, cột sống – giúp nguồn năng lượng có thể tràn vào.
Hatha cũng được hiểu theo nghĩa ha là "mặt trời" và tha là "mặt trăng". Dịch nghĩa này ám chỉ sự cân bằng giữa các yếu tố nam tính - chủ động, nóng, mặt trời và nữ tính - tiếp nhận, mát mẻ, mặt trăng trong mỗi người. Hatha yoga là con đường hướng tới sự cân bằng và kết nối những đối lập. Trong cơ thể vật chất của chúng ta, cần phát triển sự cân bằng giữa sức mạnh và tính linh hoạt. Ngoài ra, Hatha yoga còn nhắc nhở chúng ta khi thực hành động tác phải cân bằng giữa sự nỗ lực và sự đầu hàng, có thể cố gắng hết sức nhưng không vượt quá khả năng của mình.
Hatha yoga là một công cụ mạnh mẽ để tự chuyển đổi. Hatha đòi hỏi yogis sự tập trung vào hơi thở để làm dịu tâm trí và chú tâm vào thời khắc hiện tại.

3. Om nghĩa là gì?

Om là câu niệm chú, là âm vang, được yogis sử dụng để bắt đầu và kết thúc các buổi tập yoga. Các giáo viên yoga thường giải thích Om là âm thanh của vũ trụ. Vậy Om cụ thể mang ý nghĩa như thế nào?
Bằng cách nào đó, các yogis cổ xưa đã biết được khoa học ngày nay có thể chứng minh toàn thể vũ trụ đang di chuyển. Không có gì trên thế giới này đứng im hoặc tĩnh lặng như tờ. Tất cả mọi thứ tồn tại quanh ta đều chuyển động, tạo ra một âm thanh rung động nhịp nhàng mà yogis cổ đại mô tả bằng âm thanh Om. Mặc dù thật khó có thể ý thức được âm thanh này trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta có thể nghe thấy trong tiếng sột soạt của lá mùa thu, những con sóng vỗ bờ hoặc từ trong vỏ sò. Các yogis cổ đại thật tinh tế phải không nào?
Niệm Om cho chúng ta cảm giác về sự phản chiếu của toàn thể vũ trụ lên chính mình, đó là khi mặt trời lặn, mặt trăng lên, dòng chảy lên xuống của thủy triều và nhịp đập trái tim ta. Khi chúng ta niệm Om, ta cảm thấy như thể mình đang lướt một vòng quanh vũ trụ, qua hơi thở của chính mình, qua nhận thức, qua năng lượng thể chất của chúng ta và từ đó ta đón nhận mối liên kết vừa mạnh mẽ vừa êm dịu. Đó là khi ta hòa mình vào vũ trụ tối cao.

4. Tôi có phải Ăn Chay để luyện tập Yoga không?

Nguyên tắc đầu tiên của triết học yoga là Ahimsa, có nghĩa là không gây hại cho bản thân và người khác. Một số người giải thích điều này bao gồm không ăn các sản phẩm từ động vật. Có một cuộc tranh luận về điều này trong cộng đồng yoga - tôi tin rằng đó là một quyết định cá nhân mà mọi người phải tự làm. Nếu bạn đang cân nhắc đến việc ăn chay, hãy chắc chắn xem xét các vấn đề sức khoẻ cá nhân của bạn cũng như các lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người bạn chung sống. Bạn ăn chay cũng tốt nhưng đừng ép buộc những người xung quanh mình làm theo bạn  - bởi đó là hành động đi ngược lại với Ahimsa.

5. Tôi nên tập Bao Nhiêu Lần mỗi Tuần?

Yoga rất tuyệt vởi - ngay cả khi bạn chỉ tập luyện một giờ một tuần, bạn sẽ được trải nghiệm những lợi ích của việc luyện tập. Nếu bạn có thể tập luyện nhiều hơn, bạn chắc chắn sẽ trải nghiệm nhiều lợi ích hơn. Theo tôi bạn nên bắt đầu tập luyện 2 hoặc 3 lần một tuần, từ 1-1,5 tiếng mỗi lần. Nếu bạn chỉ có thể làm 20 phút mỗi phiên, cũng được, sau đó bạn nghỉ một lúc lấy sức rồi lại làm phiên tiếp theo cho tới khi hoàn thành chỉ tiêu luyện tập trong ngày. Đừng để thời gian hạn hẹp hoặc mục tiêu không thực tế trở thành trở ngại – hãy làm tốt nhất những gì bạn có thể và dừng lo lắng. Bạn sẽ thấy sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ khỏe hơn, tập được lâu hơn, tập tốt hơn và còn đẹp hơn nữa. Hãy luôn tin là như vậy nhé yogis!

6. Sự Khác nhau giữa Yoga và các Bài Tập Căng Duỗi Cơ khác?

Không giống như các bài tập căng duỗi cơ hay bài tập gym, yoga không chỉ là chuỗi động tác. 8 nhánh yoga của Patanjali đã chứng minh việc luyện tập các tư thế chỉ là một khía cạnh của yoga. Ngay cả trong các bài tập động tác, yoga cũng cho thấy sự độc đáo hơn cả bởi khả năng kết nối các chuyển động của cơ thể và các dao động của tâm trí vào trong hơi thở. Kết nối tâm trí, cơ thể, và hơi thở giúp chúng ta hướng sự chú ý vào bên trong. Thông qua việc hướng tâm thức vào bên trong, chúng ta dễ dàng định dạng những dòng suy nghĩ thông thường mà không cần phải động não quá nhiều. Yoga giúp chúng ta bình tâm, từ đó ta có thể nhìn nhận vấn đề nhạy bén và khách quan. Yoga đưa ta về hiện tại để ta sống trọng vẹn từng khoảnh khắc. Đồng thời, khi bạn nhận ra rằng thực hành yoga cũng là một hình thức tu luyện khiến cho yoga không còn là một nhiệm vụ hay một mục tiêu để hoàn thành mà yoga trở thành một lý tưởng sống. Khi bạn tập luyện yoga, không những cơ thể mà cả tâm trí của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn.

7. Yoga có phải là một hình thức tôn giáo?

Yoga không phải là một tôn giáo. Đó là một triết lý bắt đầu ở Ấn Độ cách đây khoảng 5.000 năm. Cha đẻ của Ashtanga yoga cổ điển (còn gọi là 8 nhánh yoga, không nên nhầm lẫn với trường phái Yoga Ashtanga của Sri K. Pattabhi Jois) là nhà hiền triết Patanjali, người đã viết cuốn Yoga Sutra  vốn được coi là kinh thánh của yoga. Cuốn kinh Yoga Sutra nêu lên các khuôn khổ cho sự phát triển tâm linh và sự làm chủ cả cơ thể vật chất và tinh thần. Yoga đôi khi đan xen các triết học khác như đạo Hindu hoặc Phật giáo, tuy nhiên yogis không cần thiết phải nghiên cứu những đạo giáo này để thực hành yoga.
Và tất nhiên bạn không phải từ bỏ tôn giáo của mình để bắt đầu thực hành yoga.

8. Tôi không dẻo - Tôi có thể tập Yoga không?

Tuyệt vời! nếu bạn dèo thì đó là một lợi thế trong yoga. Nhiều người cho rằng phải dẻo dai mới tập được yoga, suy nghĩ ấy cũng tương tự như bạn cho rằng muốn học tennis thì phải biết chút đỉnh về môn thể thao này đã. Thực sự thì trong yoga, bẩm sinh dẻo hay không cũng chẳng quan trọng. Bạn cứ tới lớp và mình tập thôi, rồi từ từ bạn sẽ tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể.
Ngoài ra, như bạn đã biết, mục tiêu tập luyên yoga rất đa dạng bao gồm tăng dẻo dai, tăng cường sức mạnh, tăng sự linh hoạt, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp cân bằng,… Do đó, nếu bạn không thể hoặc không muốn tăng sự dẻo dai thì bạn vẫn có thể tập trung vào các mục tiêu khác cơ mà? Còn chần chừ gì nữa, tập yoga ngay và luôn thôi!

9. Tôi Cần Chuẩn Bị những gì để Bắt Đầu?

Tất cả những gì bạn thực sự cần để bắt đầu tập yoga là cơ thể và trí óc của bạn, và một chút tò mò. Nhưng nếu có thêm một vài cái quần leggings bó thì càng tốt hoặc quần soọc cũng được, và một cái áo phông hơi ôm và thấm hút mồ hôi tốt. Không  cần mua giày vớ gỉ cả bởi vì bạn sẽ được đi chân đất (mát quá!). Bạn mua thêm được cái khan lau mồ hôi thì càng tốt, không thì lau tạm vào áo cũng được (có sao đâu, có còn hơn không  yogis nhỉ!).  Sau một thời gian tập yoga, có lẽ bạn sẽ muốn mua thảm tập riêng, nhưng ban đầu thì chưa cần vì các phòng tập luôn có sẵn thảm cho bạn sử dụng.

10. Tại sao bạn Không nên Ăn No 2-3 tiếng Trước Khi Tập Yoga?

Như bạn đã biết, yoga bao gồm nhiều động tác xoay duỗi gập người. Nếu bạn không tiêu thụ hết bữa ăn chính trước khi tập yoga, cảm giác sẽ rất khó chịu. Hãy tưởng tượng bạn trồng chuối mà bao tử chưa tiêu hóa hết miếng bít tết hay bát canh riêu cá.. Điều gì sẽ xảy ra? Có khả năng thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản hoặc tồi tệ hơn sẽ khiến bạn buồn nôn. Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhanh và bạn sợ mình bị đói bụng hoặc lo bị đuối sức trong lớp học yoga, hãy thử một bữa ăn nhẹ như sữa chua, một nhúm hạt điều hoặc ly nước trái cây khoảng 30 phút đến một giờ trước khi tập nhé!
 
Có một câu nói nổi tiếng "Repitition is the mother of success"/"Sự lặp lại là mẹ của thành công". Hãy quyết tâm tập yoga và bạn sẽ đạt được những mục tiêu của mình! Và chúng ta tự hào tự xưng bằng tên gọi thân thương: YOGIS!