YOGA 101: 8 LỚP HỌC YOGA PHỔ BIẾN

Lướt qua lịch trình các lớp học tại phòng tập Yoga có làm bạn bối rối như đang làm toán đố nâng cao của học sinh lớp 5?  Lớp Anusara và Ashtanga thì khác gì nhau? Hay Hot yoga và Hatha yoga? Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt rõ nét 8 loại lớp học yoga phổ biến tại các phòng tập hiện nay. Hy vọng sẽ giúp yogis tìm được lớp yoga phù hợp với mình.

1. ANUSARA

Do yogi John Friend người Mỹ phát triển vào năm 1997, Anusara yoga là một loại lớp học yoga khá mới trong thế giới yoga. Dựa trên niềm tin rằng tất cả chúng ta đều bẩm sinh giàu lòng nhân ái và hướng thiện, Anusara thông qua bài tập yoga để giúp yogis mở lòng mình, cảm nhận ân sủng mà chúng ta được ban tặng đồng thời khuyến khích các giá trị tốt đẹp trong mỗi chúng ta được tỏa sáng.  Các lớp học Anusara với các bài tập được giáo viên thiết kế đặc biệt nhằm khám phá một trong các nguyên lý vạn vật về định tuyến của John Friend (Friend’s Universal Principles of Alignments) sẽ thử thách cơ thể và tâm trí yogis.

5 nguyên lý vạn vật về định tuyến của John Friend (Friend’s Universal Principles of Alignments)

2. ASHTANGA

Ashtanga dựa trên giáo lý yoga cổ đại, nhưng nó được phổ biến và mang tới phương Tây bởi master Pattabhi Jois (phát âm là "pah-tah-bee joyce") vào những năm 1970. Đây là một phong cách yoga nghiêm ngặt theo một chuỗi các tư thế nhất định. Ashtanga giống Vinyasa yoga trên khía cạnh mỗi chuyển động của cơ thể được kết hợp với một hơi thở. Tuy nhiên, Ashtanga khác Vinyasa ở chỗ chuỗi động tác Ashtanga được cố định bởi một số động tác nhất định và các động tác được sắp xếp theo thứ tự không đổi. Mặc dù vậy, lớp học Ashtanga được các yogis đánh giá là khó. Ở Ấn Độ, để được nhận vào các khóa học Ashtanga cấp bằng, bạn có thể phải thi kiểm tra đầu vào. Nhìn chung, lớp học Asthanga đòi hỏi cao về thể chất và kinh nghiệm luyện tập yoga lâu năm.

3. BIKRAM

Khoảng 30 năm trước, Bikram Choudhury đã phát triển loại hình yoga này, ở đó yogis được tập luyện trong phòng sưởi nóng từ 35-42 độ C. Trong lớp Bikram, bạn sẽ toát mồ hôi như tắm sau khi thực hiện chuỗi 26 động tác yoga. Giống như Ashtanga, lớp yoga Bikram xây dựng 1 chuỗi yoga cố định về động tác và thứ tự. Tuy nhiên đã xảy ra tranh cãi về các lớp yoga mang tên Bikram, Choudhury đã đăng ký bản quyền cho chuỗi yoga của mình,  do đó  ông đã kiện các phòng tập yoga về việc họ lấy tên Bikram đặt cho lớp học nhưng lại không tuân theo quy tắc bài tập Bikram. Các lớp học Bikram hiện nay rất dễ tìm ở nhiều phòng tập.

4. HATHA

Hatha yoga là một thuật ngữ chung nói về hầu hết các lớp học dạy các chuỗi tư thế yoga. Hầu như tất cả các lớp yoga được dạy ở phương Tây đều là hatha yoga. Khi một lớp học được gọi là Hatha yoga có nghĩa là lớp học đó sẽ chuyên về các tư thế yoga cơ bản nhất. Có thể bạn sẽ không đổ nhiều mồ hôi trong các lớp Hatha yoga, nhưng sau khi rời buổi tập bạn sẽ cảm thấy gân cốt thư giãn, thả lỏng và trong người dễ chịu. Nếu mới tập yoga hoặc cần làm quen với việc điều hòa nhịp thở trong bài tập yoga, Hatha yoga là lựa chọn tuyệt vời của yogis.

5. HOT YOGA

Hot yoga khá giống Bikram. Nhìn chung, sự khác biệt duy nhất giữa Bikram và Hot yoga đó là  Hot yoga theo một chuỗi bài tập với trinh tự và tư thế hơi khác với Bikram. Ngoài ra, cũng như Bikram thì Hot yoga được thực hành trong phòng tập sưởi ấm.

6. IYENGAR

Iyengar yoga được phát triển và phổ biến bởi B.K.S. Iyengar (phát âm là "eye-yen-gar"). Lớp học Iyengar được thiết kế rất tỉ mỉ để mỗi tư thế được thực hành theo định tuyến chuẩn.  Vì vậy, để giúp yogis làm động tác theo định tuyến đúng, lớp học Iyengar luôn sẵn có các dụng cụ hỗ trợ - miếng xốp, chăn, dây, ghế, gối dài… Không có nhiều động tác làm đẩy nhịp tim lên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì lớp học này không dễ tí nào mà ngược lại có rất nhiều tư thế khó. Các giáo viên dạy Iyengar phải trải qua lớp huấn luyện toàn diện và chuyên sâu hơn  - nếu bạn bị thương tật hoặc có bệnh mãn tính, Iyengar có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất đảm bảo bạn được chỉ dẫn đúng cách.

7. RESTORATIVE (Phục hồi)

Yoga Restorative/Phục hồi là một cách thư giãn và làm dịu thần kinh. Các lớp Yoga Restorative/Phục hồi sử dụng gối dài, chăn, và miếng xốp hỗ trợ yogis vào động tác một cách thụ động  để cơ thể yogis có thể trải nghiệm những lợi ích của một tư thế mà không cần phải gắng sức. Nghe có vẻ như yogis vừa được chợp mắt vừa tập yoga. Đúng vậy, lớp yoga Restorative/phục rất giống một giấc nghỉ ngắn nhưng lại kết hợp với thực hành yoga nên còn tốt hơn. Vì vậy, các phòng tập yoga và tập gym thường tổ chức lớp yoga Restorative/phục hồi vào tối thứ Sáu. Yogis nào đi làm hay đi chơi về mệt muốn nghỉ ngơi nhưng vẫn muốn tập yoga thì xin mời vào Yoga Restorative.

8. VINYASA

Vinyasa (vin-yah-sah) trong tiếng Phạn nghĩa đen là "đặt một cách đặc biệt", còn được dịch là một chuỗi các động tác. Các lớp Vinyasa phổ biến với chuỗi bài tập sáng tạo với nhiều động tác chuyên sâu. Các giáo viên Vinyasa thiết kế bài tập theo chuỗi tư thế uyển chuyển và linh hoạt trên nền nhạc đầy say mê khiến cho lớp học vô cùng sôi động. Cường độ bài tập trong Vinyasa cũng tương tự như Ashtanga, nhưng như nói ở trên chuỗi tư thế trong Vinyasa không cố định. Nếu bạn sợ nhàm chán và thích thử thách cơ thể mình, lớp Vinyasa dành cho bạn!
 
Hulaaa.. vậy là chúng ta vừa lướt qua 8 loại hình lớp học yoga phổ biển nhất hiện nay. Yogis hãy chọn cho mình lớp học phù hợp và lên lịch tập thường xuyên nhé! Remember, "Repitition is the mother of success". Hãy nhớ, "Sự lặp đi lặp lại là mẹ của thành công"! Namaste yogis!