Yoga 101: 5 lợi ích diệu kỳ của Yoga

Yoga giúp tăng sự linh hoạt cho cơ thể và giảm căng thẳng, ngoài ra còn những lợi ích kỳ diệu nào khác mà yogis còn chưa biết? Những lợi ích này của yoga sẽ giúp bạn từ trong căn bếp ra tới văn phòng và ngay cả trong phòng ngủ. Bài viết này sẽ phân tích 5 lợi ích kỳ diệu của yoga giúp bạn có thêm động lực luyện tập kèm theo gợi ý 5 động tác yoga giúp bạn sớm đạt được những lợi ích kỳ diệu nhưng vô cùng thiết thực sau đây.

1. Tăng cường Miễn dịch

Một nghiên cứu gần đây của Na Uy cho thấy thực hành yoga mang lại những thay đổi về biểu hiện của gen trong việc tăng khả năng miễn dịch ở mức độ tế bào. Và quá trình này không mất nhiều thời gian: Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những thay đổi này xảy ra ngay trong khi yogis luyện tập, và rõ nét hơn so với những người tập đi bộ khi đang nghe nhạc nhẹ. Mitchel Bleier, giáo viên yoga kinh nghiệm 18 năm và là chủ sở hữu của Yogapata ở Connecticut nói: Yoga cũng giúp tăng cường miễn dịch bằng cách tăng sức khoẻ tổng thể. "Khi bạn thở tốt hơn, di chuyển tốt hơn và lưu thông tốt hơn, tất cả các cơ quan khác hoạt động tốt hơn.
Gợi ý động tác:Chuỗi mặt trời (Surya Namaskar)
Chuỗi 8 động tác yoga này có mặt hầu hết tại các lớp yoga. Chuỗi mặt trời tạo ra sự tuần hoàn, nhịp nhàng  và giúp yogis ra nhiều mồ hôi.

2. Làm dịu chứng đau nửa đầu.

Nghiên cứu cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu giảm nhẹ chứng bệnh này chỉ sau 3 tháng thực hành yoga. Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu tới nay vẫn chưa được đưa hết ra ánh sáng, nhưng những giáo viên yoga kinh nghiệm cho rằng chứng bệnh này là do sự căng thẳng tinh thần kết hợp với vận động sai tư thế. Chẳng hạn, bạn có thói quen ngồi bàn vi tính với dáng ngồi rụt cổ, vai nhô và đầu chồm về phía trước (chắc do bạn cận thị?), lâu dần sẽ dẫn tới cơ thang (nằm ở vùng lưng trên và cổ sau) bị nhô lên quá cao khiến cho cổ bạn bị bị căng cứng. Hệ quả là cổ bạn sẽ dần bị đưa về phía trước khiến cho cơ bắp vùng cổ mất cân bằng, bạn sẽ mất đi đường cong sinh lý của cột sống cổ, có thể bị chèn ép dây thần kinh và gây ra chứng đau nửa đầu.
Gợi ý động tác: Cái cầu/Bridge pose (Setu Bandha Sarvangasana)
Nằm thẳng lưng trên thảm, gập gối đưa bàn chân về gân hông, giữ hai gối khép lại. Duỗi 2 tay theo thân, nhấn tay và vai xuống sàn, sau đó từ từ nâng hông cao lên cho tới khi ngực bụng gối trên 1 đường thẳng. Từ từ mở ngực, khép xương bả vai lại.
Trong tư thế Cái cầu, bạn lưu lý thả lỏng cổ, trọng lượng cơ thể dồn lên vai, cánh tay và gót chân. Chú ý để giảm hiện tượng cơ thang chèn ép lên đầu gây đau nửa đầu như nói trên, bạn hãy cố gắng đưa ngực dồn về phía cằm nhưng lại giữ cằm xa ngực ( bằng cách hơi hướng cằm lên trên). Yogis tham khảo hình trên và làm theo nhé!

3. Tăng ham muốn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau 12 tuần thực hành yoga có thể tăng ham muốn, cải thiện chuyện phòng the, tăng sự tự tin, tăng cực khoái và sự hài lòng trong chuyện ấy cho cả nam giới và phụ nữ. Làm thế nào? Về mặt thể chất, yoga làm tăng lưu lượng máu vào vùng sinh dục, điều này rất quan trọng đối với việc kích thích và cương cứng của bộ phận sinh dục, đồng thời yoga làm mạnh khóa Mulabandha (khóa phần cơ dưới đáy xương chậu gần bộ phận sinh dục) giúp tăng khoái cảm. Ngoài ra dưới góc độ tâm thần học, sự kiểm soát hơi thở và tâm trí khi tập yoga cũng khiến đời sống chăn gối thêm mặn nồng.
Gợi ý động tác:Con bướm/Butterfly (Baddha Konasana)
Ngồi thẳng lưng mở ngực, đưa 2 bàn chân về gần hông, mở gối sang 2 bên. Từ từ gập người về phía trước, cố gắng để 2 gối chạm sàn bằng cách siết cơ mông và phần cơ dưới đáy chậu (khóa Mulabandha). Đây là bài tập mở khớp hông  và việc sử dụng khóa Mulabandha sẽ giúp bạn tăng cường khoái cảm trong đời sống chăn gối.

4. Ngủ ngon hơn

Các nhà nghiên cứu từ Harvard phát hiện ra rằng 8 tuần tập yoga hàng ngày có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ cho những người bị chứng mất ngủ. Và một nghiên cứu khác cho thấy rằng tập yoga 2 lần 1 tuần giúp những người sống sót ung thư ngủ ngon hơn và cảm thấy ít mệt mỏi. Điều này có thể được giải thích là do yoga có khả năng giúp mọi người đối phó với căng thẳng. Vấn đề về giấc ngủ cũng giống như lo lắng. Trong đầu bạn không dừng quay cuồng giữa những luồng suy nghĩ, bạn không biết làm sao để thư giãn. "Hít thở và luyện tâm giúp làm dịu tâm trí, vì vậy bạn sẽ bắt đầu thấy mình ngủ ngon hơn."
Gợi ý động tác:Nằm thư giãn/Corpse Pose (Savasana) với Hơi thở sử dụng cơ hoành
Savasana là tư thế cuối cùng trong lớp tập yoga giúp thư giãn, phục hồi năng lượng. Nằm thẳng lưng, duỗi dài chân, cánh tay đặt 2 bên, gập khuỷu tay và đưa bàn tay lên bụng. Bạn hãy hít thở sử dụng cơ hoành (nằm dưới lồng ngực, gần dạ dày), hít vào nâng ngực lên và cơ hoành sẽ tự động co lại, thở ra hạ thấp ngực xuống và cơ hoành sẽ tự nở ra. Bàn tay đặt trên bụng sẽ giúp bạn cảm nhận sự chuyển động của cơ hoành. Hơi thở, cơ bắp, và tâm trí nên được thư giãn hoàn toàn.

5. Đấu tranh với chứng Thèm ăn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington nhận thấy rằng thực hành yoga thường xuyên có liên quan đến thói quen ăn uống từ tốn. Bằng việc luyện tập kiểm soát hơi thở, yogis có thể tăng sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Nhận thức có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc liên quan đến thèm muốn nhất định, và các bài tập thở bằng yoga có thể giúp bạn làm chậm lại hoặc điều khiển tâm trí trong cơn them ăn. (xin bạn chớ có chủ quan, béo phì đang là bạo bệnh ở Mỹ và có thể sẽ du nhập vào Việt Nam vào 1 ngày không xa, giống như Facebook và Instagram vậy).
Gợi ý động tác:Thiền định
Ngồi hoặc nằm thoải mái và chú ý tới hơi thở tự nhiên đi qua mũi. Tiếp theo, chú ý đến vùng tam giác (quanh nhân trung) giữa đầu mũi và môi trên, cảm nhận chuyển động của hơi thở và sức nóng của nó khi đi qua vùng tam giác này, để ý hơi thở ra vào lỗ mũi trái hay phải. Hãy thực hành trong 2 phút, thử lại 5 lần hoặc nhiều hơn. Bleier nói: "Điều quan trọng là bạn cố gắng làm theo hướng dẫn, giữ im lặng và chỉ tập trung vào hơi thở. "Không di chuyển, không phản ứng, chỉ tập trung vào hiện tại”.